Tin tức
Thống kê:
Trong ngày: 17Tổng số: 11646

Hiệu quả từ mô hình sản xuất muối sạch bằng phương pháp trải bạt

Những ngày giữa tháng 2/2011, Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre đã triển khai mô hình sản xuất muối sạch bằng phương pháp trải bạt tại xã Thạnh Phước (Bình Đại) cho 7 hộ diêm nghiệp thuộc Dự án khuyến nông lâm ngư và hỗ trợ sản xuất, phát triển ngành nghề. Đến nay những mẻ muối đầu tiên đã được thu hoạch.

Sau khi đi thực tế quan sát, kiểm chứng và ghi nhận ý kiến của những người thực hiện mô hình, ông Hồ Văn Thiệt – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Bến Tre cho biết: “Người làm muối từ mô hình trải bạt vô cùng phấn khởi trước kết quả đạt được gồm sản lượng tăng 1,5 lần; thời gian thu hoạch rút ngắn còn từ 6 đến 7 ngày (trước đây từ 10 đến 11 ngày); giảm công lao động (trong và sau thu hoạch); chất lượng muối tốt hơn, giá thành tăng 30% (500 lên 650 đồng/kg). Từ kết quả mô hình hiện nay nhiều hộ diêm nghiệp muốn thay đổi tập quán làm theo kiểu cũ.”

 

Image
Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Tạo)

Qua thực tế, có hai nhược điểm mà người làm muối cần rút kinh nghiệm: Thứ nhất là nếu phát hiện nước vào các ô dự trữ bị nhiễm phèn cần xử lý trước khi đưa vào ô trải bạt để muối không bị vàng (giảm chất lượng). Thứ hai nước còn tồn lại sau khi thu hoạch trên bạt cần cho ra bằng đường riêng (bà con cho vào và ra chung đường) vì nước còn đọng lại chứa rất nhiều chất bẩn sẽ làm muối giảm chất lượng.

Trong những ngày qua, Công ty TNHH Phát triển Khoa học Kỹ Thuật Gia Thịnh tại TP.HCM đã cử cán bộ đến xã Thạnh Phước để chứng kiến việc thu hoạch muối và đã mua hết số muối thu hoạch với giá 650 đồng/kg theo như thỏa thuận giữa diêm dân và công ty trước đây.

Ngoài ra, công ty còn hợp đồng với người của UBND xã từ nay về sau khi diêm dân thu hoạch muối thì cho cân, ghi chép số lượng, đóng kiện, thuê tàu chở về công ty và chậm nhất trong tuần người làm muối sẽ nhận được tiền từ công ty chuyển về.

Như vậy, muối sạch được sản xuất trên bạt ở xã Thạnh Phước sẽ không còn tình trạng nằm kho chờ giá và người dân không còn nhọc nhằn trong việc mua bán nữa.

(Nguồn http://www.bentre.gov.vn)